you are on page > เหมืองทองพนมพา
เกร็ดเล็ก เกร็ดน้อย | รายการนำเที่ยวของที่นี่ | ที่พักบริเวณนี้ | ของฝาก ของกิน | รูปสวยๆ โฟโต้แกลลอรี่ | พยากรณ์ อากาศ  
Start Here::..
บริการ ทัวร์ แพคเกจ รถเช่า ที่พัก
สกู๊ป ทริปท่องเที่ยว
ข่าวท่องเที่ยว ประชาสัมพันธ์
โฟโต้ แกลลอรี่
สมัครสมาชิกรับ ข่าวสาร ฟรี
เกี่ยวกับเรา
ติดต่อเรา
ขยายศักยภาพ ธุรกิจ คุณ ?
 เรื่อง : เกริกเกียรติ  ภาพ : คนเดินดิน
เหมืองทอง พนมพา

 

สวัสดีครับ หลายๆท่านอาจเคยได้ยินข่าวเกี่ยวกับขุมทอง หรือขุมทรัพย์ต่างๆ กันมาพอสมควรนครับ บางครั้งก็เป็นเพียง ข่าวลือ บางครั้ง ก็เป็นเรื่องจริง วันนี้ นายเกริกเกียรติ จะขอพาทุกท่านไปสัมผัส ขุมทอง ของจริง ๆ กันสักหน่อย ที่เขาพนมพา จ. พิจิตรครับ แหล่งแร่ทองคำเขาพนมพา นั้น ได้มีการค้นพบ โดยนักธรณีวิทยา ที่เข้ามาสำรวจ ตอนแรกๆ ชาวบ้าน ยังไม่ให้ความสนใจนัก แต่พอเมื่อมีการสำรวจบ่อยขึ้นๆ ชาวบ้านจึงเริ่ม สงสัยและ ในที่สุด จึงได้รู้ว่าที่นี่ มีทองคำ แร่ทองคำที่นี่นั้น มีอยู่กระจัดกระจายทั่วบริเวณ แม้แต่ดินลูกรัง ยังมีแร่ทองคำ ปะปนอยู่ด้วยเลยครับ หลังจากที่ข่าว การพบแร่ทองคำแพร่ออกไป ชาวบ้านจากทั่วทุกทิศก็เข้ามา แสวงหาโชคกัน มากมาย ทาง อบจ. จึงได้ทำการเข้ามาควบคุมจัดระเบียบให้เรียบร้อยขึ้น

ผมได้ติดต่อ เจ้าหน้าที่ อบจ. เพื่อขอเข้าชมที่นี่ เพราะจะได้รับข้อมูลที่มากขึ้นด้วย เมื่อเดินทางมาถึงก็ได้รับการต้อนรับเป็น อย่างดี จาก เจ้าหน้าที่ และ เข้ารับฟังการบรรยาย ความเป็นมา และ นโยบายต่างๆ พร้อมกับชมตัวอย่างทองที่ได้จาก การ ขุดแร่ที่นี่ โดยมีขั้นตอนดังนี้ครับ ทาง บอจ.ได้กำหนด ให้ผู้ที่เจ้าเข้ามาร่อนทอง ต้องสมัครเป็นสมาชิก โดยจะมีการซื้อขายกัน ทุกวัน จันทร์ พุธ ศุกร์ โดย จะเสียค่า แร่ 40 บาท ต่อกระสอบ แร่นี้ คือ หินดิน ที่ขุดมาจากบนเขา ซึ่ง มีทองปะปนอยู่ เมื่อเสียค่าแร่แล้ว จะได้รับ กระสอบ 1 ใบ สามารถใส่แร่นำไปร่อนได้เลย จากนั้น ชาวบ้านจะนำแร่ ที่ใส่กระสอบมาบดละเอียดอีกครัง ด้วยเครื่องมือ ที่ประดิษฐ์ขึ้น

เครื่องบดแร่ไทยประดิษฐ์

หลังจากบดละเอียด แล้ว ก็จะนำ แร่ที่ได้ไปร่อน ในน้ำ อีกเพื่อ ให้ตะกอนดิน ค่อยหลุดออก ทอง ซึ่ง หนักกว่า จะอยู่ที่ด้านล่างของจานร่อนแร่ นั่นเอง

 

ขั้นตอนการ่อนแร่ทองคำ สังเกตจะเห็นดินค่อยๆ หมดไป

เมื่อ ร่อนได้แร่ทองคำแล้วก็จะนำไป แยกเอาแร่อกจาก ทราย ที่ยังหลงเหลืออยู่ ด้วย ปรอท ซึ่งมีคุณสมบัติ ที่สามารถ จับ เอาทอง ไว้ โดยไม่ไปเกาะ ที่ดิน ซึ่งไม่ต้องการ จากนั้น ก็นำ เอาปรอท ที่หุ้มทอง นั้น ไป ตั้งเตาสักพัก ให้ ปรอทระเหยออก ก็จะได้แต่ทอง ซึ่ง มีความบริสุทธิ์ ไม่น้อยกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ เลยทีเดียว

เห็นแล้วต้องร้องโอ้โห

ขั้นตอนทั้งหมดนี้ เราสามารถเดินชมได้ทั้งหมดทุกขั้นตอน ซึ่ง นับเป็นสิ่งที่ดีมาก เพราะ ก่อให้เกิดการท่องเที่ยวอีกด้วย ผมใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมง เดินชมไปรอบๆ และ เพลินเพลินกับ กรรมวิธีต่างๆ ต่อไปในอนาคตนั้น ทาง อบจ. กำลัง มีโครงการที่จะ ผลักดัน ให้เขาพนมพา นั้น เป็นแหล่งท่องเที่ยวเต็มรูปแบบ เพราะ จะก่อให้เกิดประโยชน์ ในวงกว้าง กว่า และ ยั่งยืนกว่า ผม เองก็ดีใจที่จะเป็นเช่นนั้น วันใดว่างๆ ก็ขอ แนะนำให้ท่าน ไป เที่ยวขุมทอง แห่งนี้นะครับ รับรอง ตาโต กันเป็นแถว สวัสดีครับ

บรรยากาศโดยรอบ ดูธรรมดา ๆ ชาวบ้าน ๆ แต่ใครจะรู้ ทองมากมาย มาจากที่นี่

 

+ พิจิตร

 


 
Travel For Today (t42day) Ltd., Part.  ใบอนุญาติประกอบธุรกิจนำเที่ยว เลขที่ 12 / 1068
tel. +(662) 758 5154 - 6 fax +(662) 758 6296 e-mail info@travelfortoday.com
site program by K2 inter medias Ltd., Part.